VIETNAM 2014 TOUR

ส่วนหนึ่งจากการเดินทางไปศึกษาสภาพสังคม ความเป็นอยู่ของประเทศเพื่อนบ้านในเวียดนาม ทำให้เราเห็นอะไรบางอย่างที่มีความคล้ายคลึง มีความแปลก มีความแตกต่างกันอยู่บ้างครับ

สัตว์มงคลในตำนานเล่าขานของคนเวียดนาม มีให้เห็นในศาลเจ้า และในโรงแสดงละคร

หนุ่มสาวผู้ได้รับผลกระทบจากสารเหลือง ผลิตสินค้าหัตถกรรม เลี้ยงชีพ

รูปแบบเกษตรกรรมแบบคอมมูนในอดีต ฝีมือผู้ได้รับผลกระทบจากฝนเหลือง

อีกหนึ่งผลงานของกลุ่มผู้ได้รับผลกระทบจากฝนเหลือง ที่สวยงามมีความละเอียดมาก ภาพหญิงแก่ชาวเวียดนาม ในอิริยาบถจุดยาสูบด้วยท่อนฟืน บอกเล่าวิถีชีวิตชนบท

ภาพจากการปักด้าย ดูแล้วรู้สึกถึงความยากลำบากในการดำรงชีวิตของหญิงชาวเวียดนามในอดีต กับความสนุกสนานไร้เดียงสาของเด็กน้อยที่เพิ่งเกิดมาดูโลก ฝีมือผู้ได้รับผลกระทบจากสารเหลือง มรดกของชาติตะวันตกที่ทิ้งไว้ให้เวียดนาม

บรรยากาศทุ่งนาในเวียดนามเหนือ คู่แข่งในการส่งออกข้าวที่สำคัญของไทย เกษตรกรแต่ละคนมีที่นาเพียงคนละเล็กน้อย เป็นแปลงเล็กๆ เทคโนโลยีในการผลิตแบบดั้งเดิม

เยี่ยมชมฮาลองเบย์ แหล่งท่องเที่ยวมรดกโลก

ร้านค้าขายสินค้าหลากหลาย บริเวณริมหาดฮาลอง ประมาณสวนจตุจักรของเรา แต่เล็กกว่ามาก มีเพียงไม่กี่ร้าน ให้นักท่องเที่ยวเดินหาซื้อของฝากก่อนไปล่องเรือ

ชายหาดที่ไม่ใหญ่ไม่เล็ก คงสู้หาดสวยๆ ในไทยไม่ได้ แต่ผู้คนที่นี่ก็เล่นน้ำกันอย่างสนุกสนาน


การล่องเรือในอ่าวฮาลองเบย์ เป็นที่นิยมมาก เพราะมีเกาะหิน เล็กๆ มากมาย ชาวพื้นถิ่นก็จินตนาการว่าเป็นรูปสัตว์ต่างๆ ก็ว่ากันไป โดยเป้าหมายของการเดินทางคือถ้ำ ที่มีความสวยงามให้นักท่องเที่ยวได้เดินชม และแพขายอาหารทะเล ก่อนจะนั่งเรือกลับ ภายในเรือก็มีบริการอาหาร เครื่องดื่ม

ศาลเจ้า

แม้คนเวียดนามจะถูกสอนไม่ให้นับถือศาสนาเพราะเป็นอุปสรรคต่อการปกครองระบบคอมมูน แต่ก็มีศาลเจ้าอยู่ในเมือง


พิพิธภัณฑ์สงคราม


นอกจากวีดีทัศน์ บอกเล่าเรื่องราวของสมรภูมิเวียดนามที่ สามารถขับไล่ศรัตรูออกจากประเทศได้ ยังมีพิพิธภัณฑ์กลางแจ้งให้ได้ชมด้วย


ความภูมิใจของกองกำลังเวียดกงที่สามารถสอย บ. อเมริกาได้ ตั้งไว้ในพิพิธภัณฑ์กลางแจ้งให้เยาวชนได้ซึมซับความภูมิใจ

เยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ HO CHI MINH


พิพิธภัณฑ์ และสุสาน HO CHI MINH รัฐบุรุษที่ชาวเวียดนามให้ความเคารพมาก ปัจจุบันยังมีชาวเวียดนามเดินทางมาต่อคิวเข้าไปสัการะทุกวัน


อาวุธพื้นๆ ธรรมดาที่สามารถจัดการกับรถถังฝรั่งเศสได้อย่างยอดเยี่ยม

ภาพผลไม้วางบนโต๊ะ คือความใฝ่ฝันของท่าน HO CHI MINH ระหว่างสงคราม ที่ท่านฝันว่าสักวันหนึ่งเด็กๆ ชาวเวียดนามจะมีผลไม้กิน

ยุทธวิธีหนึ่งในการเอาชนะสงครามคือความสามารถในการขนส่งเสบียงข้ามภูเขาสูง ความมุ่งมั่น และอดทน นำมาสู่ชัยชนะเยี่ยมชมบ้าน HO CHI MINH
สถาปัตยกรรมฝรั่งเศสมีให้เห็นทั่วไปในฮานอย อดีตเคยเป็นกองบัญชาการอินโดจีน ปกครองเวียดนาม ลาว กัมพูชา  ภายหลังชนะสงคราม ประธานาธิบดี HO CHI MINH ปฏิเสธที่จะพักอาศัยในอาคารหลังนี้

แต่ท่านเลือกไปอาศัยบ้างไม้เล็กๆหลังนี้แทน เพื่อความประหยัด ไม่เปลืองคนดูแล

บ้านที่ท่าน HO CHI MINH พักอาศัยจนวาระสุดท้ายของชีวิต

เตียงนอนของท่าน HO CHI MINH ที่บอกเล่าถึงความสันโดษ สมถะ พอเพียง เรียบง่าย ให้ประชาชนปฏิบัติตามแนวทางของท่านต่อไป


ห้องรับประทานอาหาร ข้างห้องนอน ปูโต๊ะเพียง ครึ่งเดียวสอนอะไรชาวเวียดนาม .... ครึ่งโต๊ะที่เหลือไม่ได้ใช้ จะฟุ่มเฟือยปูให้เต็มทำไม ปูครึ่งเดียว ซักง่ายกว่า ไม่เปลืองรถประจำตำแหน่งของ HO CHI MINH ตั้งแสดงอยู่ในเขตบ้านพักของท่าน HO CHI MINH บอกเล่าถึงความสัมพันธ์ที่ดีของเวียตนามกับโซเวียตในอดีต บริเวณร้านค้า ขายสินค้าที่ระลึกที่เกี่ยวกับ HO CHI MINH
วิถีชีวิตปัจจุบัน


วิถีชีวิตปัจจุบัน เราจะเห็นร้านค้าที่ใช้เก้าอี้ โต๊ะเล็กๆ ตั้งหน้าร้าน ผู้ค้าให้เหตุผลคือเก็บง่าย สะดวก ไม่เน้นหรูหรา ไม่ฟุ้งเฟ้อ

ร้านค้า ขายอาหารสด เปิดอยู่โดดๆ ข้างโรงแรมใจกลางกรุงฮานอย ไม่ได้มีตลาดอะไรใกล้ๆแถวๆนี้เลย ไม่ค่อยเห็นในเมืองไทย
ในภาพเป็นเนื้อหมูนะครับ ไม่ใช่หมา เพราะที่เวียดนามไม่มีหมาแล้ว ไกด์บอกว่า  "....แพงมาก ถ้าเจอบอกด้วยนะครับ...."
ในอดีตเวียดนามมีหมูจากคอมมูนแบ่งให้แต่ละครอบครัวตามโควต้า ใครแอบเลี้ยงหมูไว้กินเอง ถูกจับได้ประหาร การประกอบอาหารจะไม่มีการทอดเพราะกลิ่นมันหอม หากเพื่อนบ้านได้กลิ่น เอาไปฟ้องจะถูกประหาร ต้องแอบผัดกับน้ำเปล่า(ลวก) กิน ฟังแล้วหดหู่มาก
เรื่องเล่าจากไกด์ท้องถิ่น ไม่รับรองข้อมูลทางวิชาการนะครับ

Share on Google Plus

About Surasak Popwandee

แสดงความคิดเห็น