กองทัพบกช่วยเหลือประชาชน ลดต้นทุนในสภาวะราคาข้าวตกต่ำ

ท่ามกลางสถานการณ์ราคาข้าวที่ออกสู่ตลาดตกต่ำจากปัจจัยหลายๆอย่าง  จากการสรุปสถานการณ์ข้าวของสมาคมโรงสีข้าวไทย เมื่อ 30 กันยายน 59 ให้เหตุผลหนึ่งว่าจากสถานการณ์ภัยแล้งที่รุนแรงในห้วงที่ผ่านมาทำให้เกษตรกรในภาคกลางเลื่อนการปลูกข้าวออกมาช้ากว่าปกติ ส่งผลให้ผลผลิตข้าวออกสู่ตลาดพร้อมกันทั้งภาคกลาง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือโดยผลผลิตข้าวจากเดือน กันยายน ถึง ธันวาคม 59 จะมีปริมาณรวมประมาณ 22.72 ล้านตัน นอกจากนี้ยังมีสภาวะราคาข้าวในตลาดโลกที่กดดันราคาข้าวไทยด้วย ส่งผลให้ราคาข้าวเปลือกหอมมะลิอยู่ที่ 10,000 - 10,500 บาทต่อตัน (ณ 30 ก.ย.59)

รัฐบาลได้ออกมาตรการช่วยเหลือชาวนามากมาย และกองทัพบกเองก็ได้เข้ามาช่วยเหลือประชาชนโดยเฉพาะการลดต้นทุน การช่วยเหลือให้เก็บข้าวไว้ขายในห้วงที่ราคาข้าวดีขึ้น ยังไม่ต้องรีบขายเป็นต้น วันนี้เราได้ประมวลภาพการช่วยเหลือชาวนาของกองทัพบก ส่วนราชการอื่น และเอกชน แสดงถึงความร่วมมือร่วมใจ ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ไปชมกันเลยครับ

เริ่มต้นกันที่เมื่อวันที่ 2 พ.ย.59 กกล.รส.จังหวัดกาฬสินธ์ ช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรเก็บเกี่ยวข้าว ณ บ.กุดครอง ม.7 ต.ดอนจาน อ.ดอนจาน จังหวัดกาฬสินธ์-กกล.รส.ช่วยชาวนาเกี่ยวข้าวที่ได้รับผลกระทบจากน้ำในเขื่อนอุบลรัตน์เพิ่มขี้นทำให้ท่วมนา พื้นที่ อ.โนนสัง จ.หนองบัวลำภู


-เมื่อ 1 พ.ย. กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย ช่วยเหลือชาวนาเกี่ยวข้าวนาปี ในพื้นที่ บ.หนองนาแซง ม.5 ต.วิศิษฐ์ อ.เมืองบึงกาฬ จ.บึงกาฬ

-เมื่อ 2 พ.ย.59 มณฑลทหารบกที่ 36 ลงพื้นที่ช่วยชาวบ้านเก็บเกี่ยวข้าวในพื้นที่ ต.สากเหล็ก อ.สากเหล็ก จ.พิจิตร


-เมื่อ 2 พ.ย.59 กองพลทหารราบที่ 4 จัดกำลังพลเข้าช่วยชาวบ้านเก็บเกี่ยวข้าว ในพื้นที่ ต.ท่านางงาม อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก


มณฑลทหารบกที่ 31 ช่วยชาวนาลงแขกเกี่ยวข้าวช่วยลดต้นทุนการผลิตให้กับชาวนาตามนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล ในพื้นที่ จ.นครสวรรค์มณฑลทหารบกที่ 34 ช่วยชาวนาเกี่ยวข้าวเพื่อเป็นการลดต้นทุนการผลิตให้กับชาวนา ในพื้นที่ จ.พะเยา


กองพันทหารช่างที่ 8 กองพลทหารม้าที่ 1 ลงพื้นที่ช่วยชาวนาเกี่ยวข้าวเพื่อเป็นการลดต้นทุน ในพื้นที่ จ.เพชรบูรณ์


มณฑลทหารบกที่ 35 ลงพื้นที่ช่วยชาวนาเกี่ยวข้าวตามนโยบายของ ทบ. ในพื้นที่ จ.อุตรดิตถ์กกล.รส.จ.สุโขทัย ร่วมกับฝ่ายปกครองและชาวบ้าน ช่วยเหลือชาวนาลงแขกเกี่ยวข้าว ในพื้นที่ จ.สุโขทัย

ลธ.คสช. กำชับ มาตรการช่วยเกษตรกรให้ กกล.รส.ดำเนินการต่อเนื่อง ระบุการที่ทุกภาคส่วนช่วยซื้อข้าวจากชาวนาส่งผลดีต่อราคาข้าว
มณฑลทหารบกที่ 36 ซื้อข้าวสารจากกลุ่มวิสาหกิจชุมชน บ.วังแดงเหนือ ม.12 ต.เขาทราย อ.ทับคล้อ จ.พิจิตร


กองกำลังบูรพา นำกำลังพลเข้าช่วยเหลือชาวนา ใน อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว นำข้าวไปตากแดดเพื่อลดความชื้น
กองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 4 รับชื้อข้าวจากชาวนา นำไปประกอบเลี้ยงให้กับกำลังพล เดือนละ 8 ตัน เพื่อช่วยเหลือชาวนาในพื้นที่ จ.อุทัยธานี

กรมทหารราบที่ 14 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ช่วยเหลือชาวนาเกี่ยวข้าวเพื่อลดต้นทุนการเก็บเกี่ยว ในพื้นที่ จ.ตาก


มณฑลทหารบกที่ 34 ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดโครงการรวมพลังชื้อข้าวจากชาวนา

มณฑลทหารบกที่ 37 รับชื้อข้าวเหนียวสันป่าตอง จากชาวนา อ. แม่จัน จ.เชียงราย30 พ.ย. ทบ.ยังคงเข้าช่วยเหลือชาวนาต่อเนื่องช่วยเกี่ยวข้าว 29 ไร่ รับซื้อข้าว 32,564 กก. สีข้าว 12,500 กก. เป็นการแบ่งเบาภาระพี่น้องประชาชน


ช่วยเหลือพี่น้องชาวนาลงแขกเกี่ยวข้าว ในแปลงนาของ นาง แสงตะวัน ชาวนาบ้านเซิน ต.นาดี อ.สุวรรณคูหา จ.หนองบัวลำภู


นี่เป็นเพียงบางส่วนเท่านั้นของกองทัพไทยที่ไม่เคยทอดทิ้งประชาชน และทหารไทยจะยังคงมุ่งมั่นในการดำรงภารกิจทางทหารอื่นๆ นอกเหนือจากการสู้รบป้องกันประเทศ เพื่อช่วยพัฒนาประเทศ และดูแลพี่น้องประชาชนครับที่มา twitter @armypr_news

Share on Google Plus

About Surasak Popwandee

แสดงความคิดเห็น