เหตุโจมตีปารีส 13 พฤศจิกายน 2558


เกิดเหตุโจมตีทั่วกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศสทั้งการกราดยิง และการวางระเบิด หลายจุด ในคืนวันศุกร์ที่ 13 พฤศจิกายน 2558 เวลาท้องถิ่นประมาณ 21.16  ซึ่งเป็นช่วงปลายสัปดาห์ที่ผู้คนพักผ่อนกันตามร้านอาหาร ชมคอนเสิร์ต และชมฟุตบอล ซึ่งสร้างความกลัว และความสับสนวุ่นวายในกรุงปารีสเป็นอย่างมาก รายงานจาก CNN แจ้งว่ามีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 129 รายเจ็บไม่น้อยกว่า 352 คน (16/11/15: www.france24.com)


สำหรับเหตุการณ์ทั้งหมด 7 แห่ง มีระบิดใกล้สนามฟุตบอลแห่งชาติ Stade de France และการยิง 6 จุดคือ


ประธานาธิบดีฝรั่งเศสได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน the state of emergency ซึ่งให้เจ้าหน้าที่จำกัดความเคลื่อนไหวของประชาชน และกำหนดขอบเขตเพื่อการรักษาความปลอดภัยได้ โดยประกาศ 2 มาตรการ
1. ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินทั่วทั้งประเทศ (ประกาศครั้งสุดท้ายเมื่อ 2005)
2. ปิดชายแดน  ควบคุมการเข้าออกเข้มงวด

ก่อนหน้านี้มีการก่อการร้ายในฝรั่งเศสหลายครั้งดังนี้

7-9 มกราคม 2015  กราดยิงคาสำนักพิมพ์นิตยสาร "ชาร์ลี เอบโด ในกรุงปารีส โดยฝีมือกลุ่มก่อการร้าย "อัลกออิดะห์แห่งเยเมน" 

3 กุมภาพันธ์ 2015 ถล่มชาวยิวในเมืองนีซ ทางตอนใต้ของใฝรั่งเศส

19 เมษายน 2015 มีความพยายามโจมตีโบสถ์สองแห่งในเมือง วิลล์จุฟ แต่ไม่สำเร็จ

26 มิ.ย. 2015 โจมตีเมือง แซงต์ เกวนติน ฟัลลาเวียร์ คนร้ายชิงรถบรรทุก ฆ่าตัดศีรษะ ก่อนขับรถพุ่งชนโรงก๊าซที่โรงงานแห่งหนึ่งหวังก่อเหตุระเบิดอาคาร

21 สิงหาคม 2015 กราดยิงในขบวนรถไฟจากกรุงอัมสเตอร์ดัม ของเนเธอร์แลนด์ ไปยังกรุงปารีส  มีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายราย


เหตุการณ์โจมตีในระหว่างการแข่งขันฟุตบอลนัดกระชับมิตรระหว่างฝรั่งเศสและเยอรมัน ในสนาม Stade de France กรุงปารีสเมื่อวันศุกร์ที่ 13 พฤศจิกายน 2558 เกิดขึ้นหนึ่งวันหลังจากที่กระทรวงยุติธรรมสหรัฐอเมริกาแจ้งเตือนว่าอาจจะมีการโจมตีของกลุ่ม ISIS ในสหรัฐอเมริกา


ผู้ช่วยอัยการสูงสุด John Carlin แจ้งเตือนเมื่อวันพฤหัสบดี หลังจากการจับกุม Terence McNeil อายุ 25 ปี สมาชิกกลุ่มรัฐอิสลามแห่งอิรักและซีเรีย (ISIS) ที่ Ohio ซึ่งใช้อินเทอร์เน็ตเพื่อการโฆษณาชวนเชื่อกระตุ้นสมาชิกในโซเซียลมีเดียให้เข้าโจมตีทหารในสหรัฐอเมริกา

จึงคาดว่าการโจมตีกรุงปารีสในคืนที่ผ่านมาจึงน่าจะมีแรงบันดาลใจมาจากกลุ่ม ISIS ที่หวังโจมตี เป้าหมายอ่อนแอ หรือที่เรียกว่า soft target ในยุโรป

อย่างไรก็ตามยังไม่มีหลักฐานยืนยันอย่างเป็นทางการถึง กลุ่มและแรงบันดาลใจที่ก่อเหตุ ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้สูญเสีย เอาใจช่วยให้รัฐบาลฝรั่งเศส และนานาชาติ หาแนวทางแก้ไขปัญหาอย่างสันติวิธีต่อไปที่มาข้อมูล

http://www.military.com/daily-news/2015/11/14/paris-bloodbath-came-day-after-warnings-of-attacks-on-us-troops.html
https://en.wikipedia.org/wiki/2015_Paris_attacks
http://www.france24.com/en/20151114-live-blog-string-deadly-shootings-rock-paris
Share on Google Plus

About Surasak Popwandee

แสดงความคิดเห็น